Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, từ đầu năm 2015 đến hết ngày 15/11/2015, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 287.201 tấn điều với trị giá gần 2,9 tỷ USD, đến hết năm 2015, ngành xuất khẩu điều Việt Nam sẽ vượt mốc 3 tỷ USD. (*)
Hạt điều Việt Nam đã chi phối thị trường thế giới khi chiếm hơn 50% tổng thương mại điều toàn cầu. Năm 2015 cũng là năm thứ 10 liên tiếp Việt Nam giữ vị trí số 1 thế giới về xuất khẩu nhân điều.
Bên cạnh vị thế “vua” về lượng và giá trị trên thị trường thế giới, ngành điều Việt Nam còn có thế mạnh khác: Công nghệ. Cách đây nhiều năm, doanh nghiệp (DN) Việt Nam phải bỏ ra hàng chục, hàng trăm tỷ đồng nhập khẩu 100% máy móc, công nghệ chế biến điều từ Trung Quốc, Italia, Ấn Độ. Không chịu thua, vượt qua chính mình, DN điều đã liên kết với các DN cơ khí trong nước nghiên cứu chế tạo thành công máy chế biến điều xuất khẩu, giá thành chỉ bằng 50- 80% giá máy nhập khẩu. Hơn thế, máy do DN Việt chế tạo không những không thua kém máy các nước trên thế giới, thậm chí có nhiều tính năng vượt trội, đã giúp giảm đáng kể chi phí, giá thành sản xuất, tăng sức cạnh tranh trên thị trường cho hạt điều Việt.
Giá hạt điều thị trường trong nước:
- Hạt điều tươi: Cập nhật giá hạt điều 2015: hạt điều mới thu hoạch tại vườn( chưa phơi khô) khoảng từ 25k-27kg. Cứ càng cuối mùa giá hạt điều giảm dần dần vài trăm đồng đến vài ngàn đồng 1 kg. Nhưng hết mùa điều, giá hạt điều sẽ đẩy lên mạnh do khan hiếm nguồn cung. Tùy thời điểm mà có thể 30-35k/kg. Đó là lý do giá thành phẩm hạt điều thường không ổn định, lúc đắt lúc rẻ.- Giá điều nhân: Hiện tại giá hạt điều nhân ngoài thị thường bán khá chênh lệch và rất nhiều kiểu giá. Khoảng từ 180k-500k/kg. Tùy loại hạt điều, tùy thành phẩm chế biến.
- Hạt điều rang muối vỏ lụa hoặc bóc vỏ đã chế biến cho thị trường trong nước: Tùy theo chất lượng và kích thước mà thị trường trong nước có mức giá khác nhau, từ 150.000 tới 300.000 vnđ.
- Hạt điều rang muối vỏ lụa xuất khẩu: giá thấp nhất từ 220.000 vnđ trở lên.
Cách phân biệt hạt điều
Ngay bây giờ, bạn có một hạt điều trên tay, bạn hãy bẻ đôi nó ra, bẻ theo hai cách :
Theo chiều ngang :
Theo chiều dọc :
Quan sát về hình thức :
Nhân hạt điều Bình Phước thường đặc ruột, giống như bánh mì đặc ruột, hạt càng nhỏ càng đặc ruột
Tôi thích ăn hạt nhỏ hơn hạt to, vì nhân nhỏ dễ đặc ruột hơn, dễ quan sát hơn.Điều này có thể thấy rõ khi phân biệt với hạt điều nhân có nguồn gốc Campuchia. Hạt điều Việt Nam hạt thường nhỏ, nhưng rất nặng hạt.
Phương pháp cơ bản nhận diện bề ngoài của hạt điều, hạt điều Việt Nam hơi nhỏ nhưng thân căng tròn và da mịn màng, hạt điều nước ngoài thì to hơn nhưng luôn có những nếp nhăn dọc theo thân điều
Quan sát về màu sắc :
Hạt điều nhân Bình Phước có màu vàng nhẹ, không phải màu trắng tinh, trắng sữa. Cái màu vàng nhẹ này giống như màu vàng của sữa ông thọ bạn thường pha cà phê uống. Màu sắc vàng xuyên suốt mọi vị trí của nhân, không phải bên ngoài thấy vàng , nhưng bên trong lại trắng, màu sắc đồng nhất ( đối với hạt điều nhân trắng dễ nhận thấy hơn). Hạt điều rang muối, hạt điều đã chế biến rất khó nhận biết được yếu tố này.
Cảm nhận về mùi :
Hàng ngon luôn là hàng mới, tất nhiên hàng cũ cũng ngon, nhưng rõ ràng không ngon bằng hàng mới. Hạt điều nhân nếu được chế biến và bảo quản tốt thì thời gian ngon nhất của nó nằm trong vòng 3 tháng là ngon nhất.
Mùi ngon là mùi hàng mới, không hôi dầu
Cảm nhận về vị :
Khi bỏ vào miệng, nhai , vị đầu tiên thường là không mấy ấn tượng, nhưng nhai quá nửa , khi nhân bắt đầu nát ra trong miệng thì vị ngon bắt đầu hiện rõ, ngậy lên hương vị đặc trưng của hạt điều, hạt phải dòn, cảm thấy khô ráo , không dẻo, không hôi dầu, không gắt cổ, không có mùi mốc. Khi nhai hết hạt nhân, dư âm ngon còn trong miệng, lôi kéo ta ăn tiếp hạt tiếp theo.
Bản thân tôi được thưởng thức hạt điều của làng hạt điều Bình Phước hằng ngày, tôi có thể diễn tả chi tiết cách nó ngon như thế nào khi chia sẻ với các bạn. Hạt điều ngon phải là hạt điều tự nhiên, không tẩm ướp, cách đơn giản thấy nó ngon là rang muối, giống như bạn rang đậu phộng vậy. Cách thứ hai là rang gạo, cách này hơi tốn kém hơn vì một ký gạo mắc hơn một ký muối.
Tôi đã chia sẻ với các bạn cách nhận biết hạt điều ngon bằng ba loại giác quan : Mắt, mũi, miệng. Dân nhà nghề trong làng hạt điều còn nhận biết hạt điều ngon bằng tay, bằng kinh nghiệm nữa.
Các bạn sẽ thắc mắc với tôi là làm cách nào để phân biệt được nhân hạt điều Việt Nam với nhân hạt điều các nước khác ? Chỉ khi các bạn có trải nghiệm thì các bạn mới biết được thôi các bạn à… Hạt điều Việt Nam, còn nhiều điều chờ bạn khám phá.
Những năm gần đây, để phục vụ nhu cầu nhập khẩu ngày một lớn của thế giới, các doanh nghiệp trong làng hạt điều Việt Nam còn nhập khẩu hạt điều nguyên liệu - hạt điều thô từ các nước trong khu vực Châu Á như : Indonesia, Campuchia, Ấn Độ, ngoài ra hạt điều còn được nhập khẩu từ các nước Châu Phi như : Be Nin, Ghana, Ivory Coast, Mozambitque, Tanzania, Guinea Bissau, Kenya, Senegal, Nigeria…
Bản thân hạt điều nhân có giá trị cao, chủ yếu dùng để xuất khẩu thu ngoại tệ về cho quốc gia, người Việt Nam trước đây ít có cơ hội tiếp xúc hằng ngày với hạt điều. Với các nước châu Âu, châu Mỹ, việc nhận ra một sản phẩm tốt xấu không khó vì họ ăn hằng ngày, họ biết sản phẩm nào ngon, không ngon.
Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc lựa chọn được hạt điều ngon.
XEM THÊM
>>> 8 Lý Do Về Sức Khỏe Bạn Nên Tích Cực Ăn Hạt Điều Trong Dịp Tết Này
>>> Hạt Điều ( Đào Lộn Hột ) Cây Thuốc Quý, Món Ăn Ngon
Theo chiều ngang :
Theo chiều dọc :
Quan sát về hình thức :
Nhân hạt điều Bình Phước thường đặc ruột, giống như bánh mì đặc ruột, hạt càng nhỏ càng đặc ruột
Tôi thích ăn hạt nhỏ hơn hạt to, vì nhân nhỏ dễ đặc ruột hơn, dễ quan sát hơn.Điều này có thể thấy rõ khi phân biệt với hạt điều nhân có nguồn gốc Campuchia. Hạt điều Việt Nam hạt thường nhỏ, nhưng rất nặng hạt.
Phương pháp cơ bản nhận diện bề ngoài của hạt điều, hạt điều Việt Nam hơi nhỏ nhưng thân căng tròn và da mịn màng, hạt điều nước ngoài thì to hơn nhưng luôn có những nếp nhăn dọc theo thân điều
Quan sát về màu sắc :
Hạt điều nhân Bình Phước có màu vàng nhẹ, không phải màu trắng tinh, trắng sữa. Cái màu vàng nhẹ này giống như màu vàng của sữa ông thọ bạn thường pha cà phê uống. Màu sắc vàng xuyên suốt mọi vị trí của nhân, không phải bên ngoài thấy vàng , nhưng bên trong lại trắng, màu sắc đồng nhất ( đối với hạt điều nhân trắng dễ nhận thấy hơn). Hạt điều rang muối, hạt điều đã chế biến rất khó nhận biết được yếu tố này.
Cảm nhận về mùi :
Hàng ngon luôn là hàng mới, tất nhiên hàng cũ cũng ngon, nhưng rõ ràng không ngon bằng hàng mới. Hạt điều nhân nếu được chế biến và bảo quản tốt thì thời gian ngon nhất của nó nằm trong vòng 3 tháng là ngon nhất.
Mùi ngon là mùi hàng mới, không hôi dầu
Cảm nhận về vị :
Khi bỏ vào miệng, nhai , vị đầu tiên thường là không mấy ấn tượng, nhưng nhai quá nửa , khi nhân bắt đầu nát ra trong miệng thì vị ngon bắt đầu hiện rõ, ngậy lên hương vị đặc trưng của hạt điều, hạt phải dòn, cảm thấy khô ráo , không dẻo, không hôi dầu, không gắt cổ, không có mùi mốc. Khi nhai hết hạt nhân, dư âm ngon còn trong miệng, lôi kéo ta ăn tiếp hạt tiếp theo.
Bản thân tôi được thưởng thức hạt điều của làng hạt điều Bình Phước hằng ngày, tôi có thể diễn tả chi tiết cách nó ngon như thế nào khi chia sẻ với các bạn. Hạt điều ngon phải là hạt điều tự nhiên, không tẩm ướp, cách đơn giản thấy nó ngon là rang muối, giống như bạn rang đậu phộng vậy. Cách thứ hai là rang gạo, cách này hơi tốn kém hơn vì một ký gạo mắc hơn một ký muối.
Tôi đã chia sẻ với các bạn cách nhận biết hạt điều ngon bằng ba loại giác quan : Mắt, mũi, miệng. Dân nhà nghề trong làng hạt điều còn nhận biết hạt điều ngon bằng tay, bằng kinh nghiệm nữa.
Các bạn sẽ thắc mắc với tôi là làm cách nào để phân biệt được nhân hạt điều Việt Nam với nhân hạt điều các nước khác ? Chỉ khi các bạn có trải nghiệm thì các bạn mới biết được thôi các bạn à… Hạt điều Việt Nam, còn nhiều điều chờ bạn khám phá.
Những năm gần đây, để phục vụ nhu cầu nhập khẩu ngày một lớn của thế giới, các doanh nghiệp trong làng hạt điều Việt Nam còn nhập khẩu hạt điều nguyên liệu - hạt điều thô từ các nước trong khu vực Châu Á như : Indonesia, Campuchia, Ấn Độ, ngoài ra hạt điều còn được nhập khẩu từ các nước Châu Phi như : Be Nin, Ghana, Ivory Coast, Mozambitque, Tanzania, Guinea Bissau, Kenya, Senegal, Nigeria…
Bản thân hạt điều nhân có giá trị cao, chủ yếu dùng để xuất khẩu thu ngoại tệ về cho quốc gia, người Việt Nam trước đây ít có cơ hội tiếp xúc hằng ngày với hạt điều. Với các nước châu Âu, châu Mỹ, việc nhận ra một sản phẩm tốt xấu không khó vì họ ăn hằng ngày, họ biết sản phẩm nào ngon, không ngon.
Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc lựa chọn được hạt điều ngon.
XEM THÊM
>>> 8 Lý Do Về Sức Khỏe Bạn Nên Tích Cực Ăn Hạt Điều Trong Dịp Tết Này
>>> Hạt Điều ( Đào Lộn Hột ) Cây Thuốc Quý, Món Ăn Ngon
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét